Nam Long thành công với dự án hợp tác quốc tế?

Nam Long thành công với dự án hợp tác quốc tế?

2017 là một năm “hợp tác”ấn tượng của Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG). Tiên phong trong phân khúc “vừa túi tiền”, NLG còn được ghi nhận là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên “mở cửa” với các quỹ đầu tư và đối tác bất động sản quốc tế từ 2008.

Lợi ích cho cả hai bên

Hợp tác quốc tế nằm trong chiến lược hội nhập kinh tế được HĐQT của Nam Long xác định từ 12 năm trước. Thời điểm đó, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam bắt đầu nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư quốc tế đón đầu sự kiện Việt Nam gia nhập WTO năm 2007.

flora-kykio-quan-9

Nam Long là một trong số ít doanh nghiệp lọt vào “mắt xanh” của các quỹ đầu tư quốc tế lớn như: Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC- Worldbank); Công ty Nam Việt với 100% vốn đầu tư từ ngân hàng Goldman Sachs (Hoa Kỳ) và Quỹ ASPL, thuộc Ireka, tập đoàn phát triển BĐS hàng đầu Malaysia, Mekong Capital,…

Ngoài ra, Nam Long còn thu hút được các công ty danh tiếng trong lĩnh vực BĐS, điển hình là Keppel Land, một tên tuổi lớn của châu Á chuyên tập trung vào phân khúc cao cấp. Dù khác biệt về chiến lược kinh doanh nhưng việc hợp tác này thực chất lại mang tính phát triển bền vững, bởi cả hai đều sở hữu quỹ đất rất lớn và thật sự chuyên nghiệp ở mỗi phân khúc mà họ đầu tư.

Ở cấp độ dự án, Nam Long cũng hấp dẫn được nhiều đối tác nước ngoài. Điển hình là hai tập đoàn Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad. Đây là những doanh nghiệp có hơn 100 năm kinh nghiệm đầu tư đa ngành, nhất là lĩnh vực phát triển hạ tầng và BĐS tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hai đối tác này hiện đang đồng hành với Nam Long trong hàng loạt các dự án gần đây như Flora Anh Đào (500 căn), Fuji Residence (dự án 5 hecta mở bán từ 2016 đã hoàn thiện đúng thời hạn và đến giai đoạn bàn giao. – hình trên), Kikyo Residence (5 hecta) và mới nhất là Mizuki Park (26 hecta). Với quy mô hợp tác và sự tin tưởng ngày càng lớn, các đối tác này không chỉ góp vốn trực tiếp vào dự án mà còn tham gia vào việc thiết kế, quản lý phát triển dự án – là những yếu tố tiên quyết của một dự án thành công.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT chia sẻ, việc hợp tác sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cả hai bên. Theo đó, các tập đoàn nước ngoài sẽ bổ trợ cho Nam Long về mặt chuyên môn và kinh nghiệm. Ngược lại, Nam Long sẽ hỗ trợ đối tác về hiểu biết thị trường và thị hiếu khách hàng nội địa.

Quyết tâm hợp tác quốc tế của Nam Long còn thể hiện qua việc mời ông Steven Chu Chee Kwang về đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn. Đây là CEO có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dự án và phát triển BĐS quốc tế. Việc điều hành bởi một CEO “ngoại” khiến toàn bộ bộ máy của Nam Long buộc phải chuyển mình. “Chúng tôi buộc phải có những đánh đổi về thói quen, cách vận hành doanh nghiệp. Tuy nhiên bước đánh đổi này cần phải có nếu Nam Long muốn sở hữu một hệ thống mang chuẩn mực quốc tế”- ông Quang chia sẻ.

Liên tục khẳng định giá trị

Chính sách hợp tác quốc tế của Nam Long đã để lại những dấu ấn riêng. Đơn cử là dự án Flora Anh Đào, Flora Fuji lần lượt nhận được giải thưởng Căn hộ biệt lập tốt nhất tại giải thưởng BĐS châu Á – Thái Bình Dương 2016 tổ chức tại Kuala Lumpur. Đây cũng là hai dự án tham gia ứng dụng chuẩn công trình xanh EDGE của IFC nhằm tiết kiệm năng lượng. Nam Long cũng nhận được giải thưởng quốc tế Nhà phát triển BĐS tốt nhất Việt Nam 2016.

khu-do-thi-mizuki-park-binh-chanh

Điểm khác biệt tạo nên thành công cho Nam Long trong việc hợp tác quốc tế là quỹ đất lớn được tích lũy lâu năm, giá trị khu đất khi góp vốn được định giá lại theo thị trường cao hơn đáng kể so với giá vốn. Do vậy, hình thức phát triển dự án bằng cách liên doanh thường mang lại cho Nam Long lợi nhuận đáng kể.

Đầu năm nay, Nam Long và Hankyu Realty, Nishi Nippon Railroad đã công bố ra thị trường việc hợp tác phát triển 26 hecta khu đô thị Mizuki Park. Hai nhà đầu tư Nhật và Nam Long cùng góp vốn theo tỷ lệ 50-50 để thực hiện dự án với tổng giá trị phát triển khoảng 8.000 tỷ đồng. Đây là thương vụ nhận được giải thưởng thương vụ M&A tiêu biểu 2017 do báo Đầu tư bình chọn. Đầu tư ngay căn hộ Flora Mizuki Park Bình Chánh giá tốt 

Có thể nói, Mizuki Park đang trở thành sản phẩm đáng chú ý nhất của thị trường BĐS TPHCM năm 2017 bởi quy mô khá lớn nằm ngay trung tâm Nam Sài Gòn (cách Phú Mỹ Hưng 4km) và được quy hoạch ấn tượng. Cụ thể, dự án có 2 mặt giáp sông và một kênh đào nhân tạo 17.000m2 trong lòng dự án, các tiện ích nội khu như trường học, bệnh viện, bến du thuyền, trung tâm thương mại, khu vực thể dục thể thao, giải trí, các công viên chủ đề… để phục vụ cư dẫn dự án và cả người người dân xung quanh.

Bất Động Sản Phía Nam Theo Cafebiz