Dòng vốn ngoại từ Nhật bản, Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam

Dòng vốn ngoại từ Nhật bản, Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam

Savills Việt Nam cho biết, trong nửa đầu năm 2017 thị trường đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể nguồn vốn FDI vào Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2016, cả tổng vốn FDI đăng ký và giải ngân vào Việt Nam đều tăng khá mạnh.

=>>>Mở bán căn hộ Flora Mizuki Park Nam Long Bình Chánh ngày 18/11/2017

Trong tổng vốn FDI rót vào thị trường thời gian qua, chỉ tính riêng trong lĩnh vực bất động sản và hạ tầng đã tăng lên với những cam kết đầu tư hàng trăm triệu USD. Bên cạnh phân khúc nhà ở, các lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, phân khúc văn phòng và khách sạn cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại do nhu cầu tăng cao, gia tăng diện tích thuê và hiệu suất thuê ổn định.

von-fdi-bat-dong-san

Thời gian này thị trường bất động sản cũng ghi nhận có sự gia tăng đáng kể nguồn vốn đến từ nhiều doanh nghiệp Nhật Bản và Trung Quốc được rót vào nhiều dự án lớn. Nishi Nippon và Hankyu – Những tập đoàn đa ngành lớn nhất tại Nhật Bản đã ký kết hợp tác cùng Nam Long Group xây dựng dự án khu đô thị Mizuki Park có diện tích rộng 26ha tại quận Bình Chánh, TP. HCM. 

Dự án này có tổng vốn đầu tư 351 triệu USD với nhiều hạng mục nhà ở đa dạng như căn hộ, nhà liên kế, biệt thự. Theo chia sẻ của đại diện Nam Long Group, chủ đầu tư này đang hướng đến việc hình thành dự án nhà ở vừa túi tiền tại nhiều phân khúc. Do đó, mức giá giao động giữa các loại hình nhà ở tại Mizuki Park có biên độ khá rộng, từ khoảng 600 triệu đồng đến ngưỡng triệu USD.

Trước đây, trong quá trình 25 năm hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, thị trường biết đến Nam Long với các sản phẩm nhà ở tầm trung. Với mức giá từ 1 – 1,5 tỷ đồng, chủ đầu tư này đã chiếm lĩnh 13% thị trường nhà ở vừa túi tiền bởi sở hữu nhiều quỹ đất rẻ. Tuy nhiên, theo kế hoạch trong vòng 5 năm tới, chủ đầu tư này sẽ cơ cấu lại các sản phẩm nhằm hướng đến nhiều phân khúc hơn. Việc liên kết cùng Nishi Nippon và Hankyu trong triển khai khu đô thị Mizuki Park được xem là bước tiến mới trong lộ trình đầu tư của Nam Long Group.

khu-do-thi-mizuki-park-nam-long

Tháng 5 năm nay SonKim Land và EXS Capital – Tập đoàn đầu tư độc lập tại thị trường châu Á vừa công bố hoàn tất việc huy động vốn đầu tư từ thị trường quốc tế trị giá 100 triệu USD, trong đó việc giải ngân đợt 1 là 46 triệu USD đã được thực hiện vào ngày 21/12/2016.

Tiếp theo thành công của đợt huy động vốn đầu tư 37 triệu độ lần thứ nhất năm 2013, đây là lần hợp tác thứ hai giữa SonKim Land và EXS Capital thông qua Quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund. Cùng hợp tác với SonKim Land và EXS Capital trong dự án lần này có sự góp mặt của ACA Investments, công ty quản lí quỹ hàng đầu của Nhật Bản có kinh nghiệm trong đầu tư vào các dự án tại khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Được biết, khoản đầu tư đầu tiên trong năm 2013 đã đặt nền tảng cho mối quan hệ lâu dài giữa EXS Capital với SonKim Land nhằm hiện thực hóa chiến lược xây dựng SonKim Land trở thành doanh nghiệp bất động sản lớn hàng đầu tại Việt Nam. Với lần gây quỹ tiếp theo này, SonKim Land có kế hoạch tiếp tục phát triển các dự án đầu tư tiềm năng trên thị trường bất động sản tại Việt Nam, bao gồm các dự án thương mại và chung cư cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Aeon Mall cũng chính thức liên doanh cùng tập đoàn BIM cùng triển khai phát triển trung tâm thương mại thứ hai của Aeon với diện tích 16,7 ha, tổng vốn đầu tư 200 triệu USD.

 

Cùng với đó, 65% cổ phần dự án khu phức hợp Times Square (Hà Nội) trị giá 41 triệu USD của VinaCapital cũng được chuyển nhượng sang Công ty Elite Capital Resources Limited.

Ở lĩnh vực bất động sản công nghiệp, Hemaraj Land & Development của Thái Lan và Cienco 4 đã chính thức xác nhận hợp tác liên doanh thành lập khu công nghiệp trị giá 1 tỷ USD, trên 3.200 ha đất ở Nghệ An.

Trong thời gian qua, thị trường cũng đã lần lượt chứng kiến những nước cờ mang tính chiến lược của các nhà đầu tư, bao gồm cả mua bán sát nhập và hợp tác phát triển. Một số thương vụ điển hình có thể kể đến như việc Gaw Capital mua lại một loạt những tài sản thương mại từ Indochina Land với tổng giá trị cao, Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội trong dự án Celadon City.

Bất Động Sản Phía Nam Theo Cafef